Chế biến món ghẹ hấp đơn giản tại nhà

Ghẹ hấp chế biến như thế nào để giữ được độ ngọt tự nhiên

Ghẹ là loài hải sản được nhiều người ưa thích. Hơn hết có đa dạng cách chế biến, nhưng để thưởng thức nguyên vị độ thơm ngọt thì ghẹ hấp vẫn là tuyệt vời nhất. Hãy cùng Vựa Hải Sản vào bếp bắt tay vào làm món ăn này ngay thôi nào !

Bí quyết để chọn được cua ngon?

Ghẹ hấp chế biến như thế nào để giữ được độ ngọt tự nhiên

Các mẹo chọn cua ngon sau đây tuy đơn giản nhưng không phải ai cũng biết. Hãy cùng Vựa Hải Sản khám phá ngay thôi !

Xem càng

Khi lựa cua bạn nhìn vào màu da non giữa cùi chỏ trên càng cua. Nếu có màu da hồng đỏ hoặc hồng đậm thì là cua nhiều thịt.

Tuy nhiên nếu bạn kỹ hơn, hãy chú ý đến độ bóng thẳng trên bề mặt da cua. Điều đó giúp ta nhận dạng là cua mới được đánh bắt và đang giữ một đô tươi ngọt tự nhiên nhất. Mặt khác, cua cũ ốm sẽ có lớp da nhăn nheo.

Kiểm tra phần yếm cua

Đây là cách thức quen thuộc và đơn giản nhất. Bạn chỉ còn bóp phần yếm cua, nếu hai bên cứng thì đây chính là cua thịt chắc. Ngược lại, yếm mềm là cua ốp.

Các cách kiểm tra trên đây sẽ giúp cho bạn lựa chọn được những con cua tươi ngon, chất lượng. Hơn hết bạn nên chú ý đến phần lựa chọn nguyên liệu thật kỹ để món ăn giữ được hương vị thơm ngon nhất.

Mẹo nhỏ

Để lựa được những con cua chắc thịt ngọt nước nhất, bạn nên hạn chế mua vào ngày rằm. Vì đây là thời điểm cua nhịn ăn để lột vỏ. Do đó rất dễ mua phải cua ốp.

Cách chế biến cua ngon đơn giản mà vẫn giữ được độ tươi ngon vốn có đó là hấp. Đây là món ăn dân dã, dễ tìm mua nguyên liệu và cực kì nhanh chóng.

Chọn cua đực hay cua cái để phần thịt nhiều hơn

Việc chọn mua cua đực hay cua cái tùy thuộc vào sở thích của từng người. Thông thường cua đực sẽ nhiều thịt hơn, còn cua cái là gạch nhiều.

Cua đực và cua cái khác nhau điểm nào

Cua đực

  • Phần mai cua dài, lớp da có màu nâu đậm
  • Càng cua cũng mang một màu sắc đậm, với kích cỡ to và dài
  • Thường thì yếm cua đực sẽ nhỏ có hình tam giác, thoạt nhìn giống chữ Y
  • Cua đực sẽ nhiều thịt hơn của cái

Cua cái

  • Phần mai cua tròn, rộng, màu sắc cũng nhạt hơn cua đực
  • Phần ngon nhất của cua cái chắc chắn ở yếm cua.
  • Yếm cua vuông hình tròn bầu dục, bên trong nhiều gạch đỏ
  • Hơn hết phần yếm đằng sau sẽ to hơn cua đực

Các đặc điểm nhận dạng trên sẽ phần nào giúp bạn đọc phân biệt được hai loại cua. Tùy vào khẩu vị và sở thích của mỗi người mà có sự lựa chọn phù hợp cho mình.

 5 cách làm ghẹ hấp ngon, ngọt

Ghẹ tươi đã mang theo vị đậm đà của nước biển, nhưng chế biến món hấp không thì quá đơn sơ. Do đó bạn nên cho thêm một chút nguyên liệu để món ăn thêm phần hấp dẫn, độc đáo. Sau đây sẽ là một số món ghẹ hấp ngon bạn có thể tham khảo

Ghẹ hấp bia

Ghẹ hấp bia đơn giản, thơm ngon

Cách chế biến ghẹ hấp bia vô cùng đơn giản. Sau khi sơ chế sạch sẽ ghẹ, bạn cho bia hấp với ghẹ. Để lửa đun tầm 20 đến 30 phút, đợi cho đến khi phần vỏ ngoài ghẹ đã chuyển màu cam thì vớt ra.

Món ăn tuy dân dã, không cầu kì nhưng hương vị lại vô cùng cuốn hút. Làm một bữa đơn giản chiêu đãi gia đình, bạn bè như vậy thì còn gì bằng.

Ghẹ hấp sả

Ghẹ sau khi đã sơ chế và rửa bằng nước sạch, bạn chuẩn bị sả đập dập và cho vào hấp cùng. Công dụng của sả không chỉ để khử mùi tanh của hải sản mà còn tạo hương thơm cho món ăn.

Vào những vào mưa se se lạnh, hấp một nồi ghẹ cùng chút sả thơm nồng. Lâu lâu đổi vị với món ăn tuy đơn giản nhưng hao cơm lắm đó.

Ghẹ hấp muối

Để làm món ghẹ hấp muối, bạn nên chọn loại muối hột mua tầm 1kg. Sau đó chuẩn bị một cái nồi rồi dàn đều muối xung quanh. Tiếp đến không thể thiếu sả đập dập, cho phần lá trước rồi từ từ cho hết phần sả cây còn lại.

Lật ngửa ghẹ cho vào nồi hấp. Nếu bạn muốn món ăn thêm phần đậm đà có thể nêm thêm gia vị: bột ngọt, hạt nêm, đường… Nhưng thông thường ghẹ tươi đã có sẵn độ ngọt mặn riêng, do đó bạn gia giảm vừa phải để giữ được vị ngon tự nhiên của ghẹ.

Hấp ghẹ 30 phút, trong khoảng thời gian đó bạn dùng đũa trở mặt vài lần để ghẹ được chín đều. Sau đó thì tắt bếp và bày trí món ngon tiếp đãi gia đình, bạn bè.

Ghẹ hấp gừng

Một nguyên liệu đặc biệt khác để chế biến món ghẹ hấp đó là gừng. Công dụng của gừng sẽ khử hoàn toàn mùi tanh của hải sản sống. Hấp ghẹ chung với sả, gừng… chủ yếu làm tăng thêm hương thơm, do đó bạn không cần lo món ăn sẽ mất đi vị ngon tự nhiên vốn có.

Làm sạch ghẹ và gọt sạch vỏ gừng. Tiếp đó cho các nguyên liệu đã chuẩn bị sẵn vào hấp chung. Canh lửa đều trong 20 phút, thế là món ghẹ hấp gừng đã sẵn sàng để chiêu đãi những chiếc bụng đang đói cồn cào.

Ghẹ hấp nước dừa

Ghẹ hấp nước dừa dân dã, độc đáo

Đây là món ăn dân dã, quen thuộc và độc đáo. Ghẹ vốn đã mang vị mặn ngọt từ đại dương, giờ đây kết hợp với vị ngọt thanh mát từ nước dừa. Bấy nhiêu đó thôi đã đủ kích thích chiếc bụng đói của bạn chưa nào.

Khi hấp ghẹ chung với nước dừa, bạn cũng đừng quên cho thêm chút sả, gừng vào nhé. Như vậy sẽ tạo cho món ăn hương vị thơm ngon đặc trưng. Ngoài ra cũng để loại bỏ mùi tanh của ghẹ.

Cách làm nước chấm ghẹ hấp

Nước chấm chính là một trong những yếu tố quyết định độ ngon dợ của món ăn. Thông thường ăn hải sản sẽ chấm với muối ớt xanh đặc sánh. Nếu bạn chưa biết cách làm nước chấm ghẹ hấp ngon, hãy cùng theo dõi ngay sau đây.

Nguyên liệu cần chuẩn bị gồm:

  • 1 quả chanh
  • Ớt sừng xanh
  • Ớt xiêm xanh
  • 2 tép tỏi
  • 1 nhánh gừng nhỏ
  • Gia vị: muối, đường, bột ngọt
  • Lá chanh, tiêu xay

Thực hiện làm nước chấm hải sản như sau:

  • Dùng dao loại bỏ hạt ớt, băm nhuyễn tỏi, ớt.
  • Để ớt bớt mùi hăng bạn có thể nướng sơ và cạo sạch lớp vỏ bên ngoài ớt
  • Vắt chanh lấy cốt tránh bỏ sót hạt
  • Sau đó cho các nguyên liệu và gia vị đã chuẩn bị sẵn vào cối xay nhuyễn
  • Cho hỗn hợp ra chén rồi nêm nếm sao cho vừa khẩu vị từng người

Món ghẹ hấp đơn giản, dễ thực hiện với những nguyên liệu quen thuộc. Hy vọng qua bài viết, bạn đã biết thêm vài tips để biến tấu món ghẹ hấp thông thường trở nên hấp dẫn hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *