Món ghẹ rang me ngon chuẩn vị nhà hàng hải sản

Ghẹ rang me là món ăn vô cùng ngon và hấp dẫn

Nếu muốn thưởng thức món ghẹ rang me siêu ngon mà không nơi nào sánh được, bạn cần phải đến tận Nha Trang – nơi nổi tiếng với món ăn “thần thánh” này. Nhưng, với cách làm dưới đây, bạn không cần phải lặn lội xa xôi đến “Hòn ngọc của biển Đông” mà vẫn có trong tay món ăn ngon chuẩn vị. Hãy cùng Vựa Hải Sản bắt tay vào bếp nào!

Thành phần dinh dưỡng trong các món ăn ghẹ

Ghẹ được xem là một món ăn không thể thiếu khi du lịch đến Nha Trang, bên cạnh các món hải sản nổi tiếng như tôm hùm, cua, hàu,… Về mặt dinh dưỡng, ghẹ là món ăn vô cùng tốt cho sức khỏe với hàm lượng protein cao hơn nhiều so với thịt heo, cá,… Ngoài ra, món ăn phổ biến này còn cung cấp rất nhiều canxi, photpho, sắt và các loại vitamin (A, B1, B2, C,…), calcium, magnesium, axit béo, Omega-3,…

Trong ghẹ có chứa rất nhiều vitamin và các chất có lợi cho sức khỏe

Theo một số nghiên cứu, ăn ghẹ sẽ giúp bạn giảm cholesterol xấu và triglycerides có trong máu. Ngoài ra, thịt ghẹ có vị mặn của biển, vị ngọt, không độc nên có tác dụng sinh huyết, giảm đau, thanh nhiệt, bổ xương tủy, tốt cho cơ thể đang phát triển ở trẻ em cũng như suy yếu thể trạng ở người lớn tuổi.

Tuy nhiên, do trong ghẹ có chứa nhiều sodium và purines nên đây không phải là món ăn thích hợp cho những người bị cao huyết áp, gout, cảm gió, sốt, tiêu chảy, mắc bệnh dạ dày,…

Giới thiệu món ghẹ rang me

Hiện nay, ghẹ được chế biến rất nhiều thành những món ăn khác nhau như ghẹ luộc, ghẹ hấp, ghẹ rang muối,… nhưng phổ biến hơn hết vẫn là món ghẹ rang me.

Ghẹ rang me là món ăn vô cùng ngon và hấp dẫn

Ghẹ rang me là món ăn ngon, dễ ăn và không bị ngấy với màu đỏ cam bóng bẩy của ghẹ khi chín, thịt ghẹ trắng mau, săn chắc, có vị thơm bùi, mằn mặn, ngòn ngọt,… và vị chua chua ngọt ngọt của mẹ. Khi vừa chế biến xong, mùi thơm đến từ món ăn này bay thoang thoảng, mang đậm hương vị biển khơi, làm dậy những tâm hồn “thèm ăn” trong cả ngôi nhà.

Dĩ nhiên, để có thể cho ra thành phẩm có hương vị chua chua, ngọt ngọt của mẹ hòa quyện cùng vị thơm thơm, bùi bùi của ghẹ là cả một kỳ công chế biến. Vì vậy, món ăn này không chỉ tỏa lên mùi thơm của me và ghẹ mà còn phảng phất công sức của những người làm bếp nữa đấy!

Cách làm càng ghẹ rang me ngon chuẩn vị nhà hàng hải sản

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu

Thành phần Định mức
Ghẹ thịt (ghẹ gạch) 2 con
Bột năng 1 thìa
Củ hành tây 1 củ
Me chua ½ bát
Dưa chuột (dưa leo) 1 quả
Tỏi, hành lá, xà lách
Gia vị: Nước mắm, dầu ăn, đường, bột ngọt, ớt, tiêu,…

Lưu ý khi chọn ghẹ:

  • Bạn nên chọn ghẹ đực nếu muốn ăn ghẹ thịt. Hãy bấm tay vào sát phần yếm, nếu thấy yếm không lõm thì đó là cua ghẹ chắc thịt. Còn nếu muốn ăn ghẹ gạch thì bạn nên chọn con cái.
  • Khi chọn ghẹ cái, bạn nên chọn những con có màu hơi ngả vàng, khi bóp chân rất chắc chứ không mềm hay hơi lõm để tránh chọn nhầm những con ghẹ bị bủng, ghẹ chết lâu,…

Bước 2: Sơ chế nguyên liệu

Sau khi mua ghẹ về, bạn hãy rửa sạch và tách bỏ phần mai. Sau đó dùng đũa khều nhẹ ở phần gạch (nếu chọn mua gạch ghẹ) và để riêng ở một cái bát nhỏ. Phần càng ghẹ thì dùng dao hay chày đập hơi dập đểu khi ướp, gia vị sẽ ngấm đều phần thịt ở trong, đồng thời tránh tình trạng càng bị nổ khi làm những món chiên. Lưu ý: Bạn nên tách ghẹ cẩn thận để tránh làm gãy càng ghẹ.

Cách sơ chế ghẹ biển

Sau khi đã thực hiện sơ chế ghẹ ở các bước trên, bạn hãy cho ghẹ vào một tô lớn, thêm chút hạt nêm và tiêu rắc đều vào phần thịt ghẹ rồi đảo nhẹ để ghẹ thấm gia vị. Ướp trong 30 phút.

Bước 3: Chế biến ghẹ rang me

Sau khi ướp xong, bạn hãy đặt chảo lên bếp, đun nóng và cho dầu ăn vào. Đặt đũa vào trong chảo dầu đến khi nổi bong bóng và có hơi nóng bốc lên thì bạn cho ghẹ vào rán và hạ lửa nhỏ lại.

Tiếp theo, bạn hãy chiên tất cả các phần của con ghẹ sao cho đều chín và có màu đỏ đẹp. Do phần ghẹ rất cứng nên bạn cần chiên giòn lên, sau đó vớt tất cả ra và tắt bếp.

Bước 4: Làm nước sốt me

Bạn thực hiện làm nước sốt me theo các bước sau:

Làm nước sốt me

  1. Lột vỏ tỏi, băm nhỏ. Cho me vào nước nóng, dùng muỗng đánh nhuyễn và lọc qua rây bỏ hạt, lấy nước khoảng ¾ bát.
  2. Bắc chảo khác lên bếp, cho dầu ăn và nửa muỗng tỏi đã băm nhỏ vào chảo. Lưu ý: Nên cho tỏi vào khi dầu chưa được nóng để khi phi, tỏi sẽ thơm hơn và không bị cháy.
  3. Khi ngửi thấy mùi thơm của tỏi và tỏi đã chín vàng, bạn cho cà vào để tạo nên hỗn hợp chua chua, ngọt ngọt.
  4. Cho hành tây vào chảo, đảo đều lên. Rưới nước sốt me và 2 muỗng cà phê hạt nêm vào chảo, tiếp tục đảo đều. Thêm chút ớt khi thấy nước sốt me sôi lên (nếu bạn là người “hảo” cay).
  5. Hòa tan bột năng với một chút nước, đổ từ từ vào chảo để tạo độ sánh cho nước sốt. Khi đổ, bạn nên quấy đều để bột không bị vón cục.
  6. Nêm nếm lại gia vị một lần nữa. Nếu bạn thấy các vị mặn, ngọt, chua, cay hòa quyện vào nhau thì bạn hãy cho ghẹ vào xóc đều, đun lửa nhỏ tầm 5 – 7 phút rồi tắt bếp, bỏ ghẹ ra đĩa và trang trí.

Như vậy, với các bước làm trên, bạn đã hoàn tất món ghẹ rang me siêu ngon, vị chuẩn nhà hàng cho bữa ăn gia đình thêm phần ngon miệng rồi đấy!

Một số hình ảnh ghẹ rang me đã được hoàn thiện

Một số hình ảnh về món ghẹ rang me

Ngoài các món ghẹ rang me, bạn có thể chế biến thêm các món ghẹ bơ tỏi, ghẹ rang chấm bánh mì, càng ghẹ rang me,… để đa dạng hóa các món về ghẹ mà không bị ngấy trong các bữa cơm gia đình.

Xem thêm video hướng dẫn dưới đây nhé!

Lưu ý: Ghẹ là một loại thực phẩm quý, giàu dinh dưỡng nhưng nếu những người có thể trạng không phù hợp, hay bị dị ứng hải sản thì tốt nhất không nên sử dụng.

Như vậy, với các cách làm đơn giản và không mất quá nhiều thời gian như trên, bạn đã có thể chế biến thành công món ghẹ rang me siêu ngon dành cho các thành viên trong gia đình rồi đấy! Nhưng, điều quan trọng nhất là bạn cần chọn ghẹ tươi ngon, còn sống thì món ăn mới đậm đà hương vị của biển được.

Nếu bạn có nhu cầu mua ghẹ tươi ngon, ghẹ sống, hãy ghé qua trang Vuahaisain.vn để lựa chọn nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *